Khẩu vị người Việt: Trà hay cà phê?

Khẩu vị người Việt: Trà hay cà phê?

 

Kantar World Panel có khảo sát về mức thụ hưởng trà và cà phê tại các thành phố lớn của Việt Nam.

 

Nhóm Millennials thành lập

 

Theo Kantar, với mức thu nhập, mức sống ngày càng cao cùng các bộ phận lớn thuộc hệ thống Millennials, TP.HCM đang chứng kiến ​​chuỗi chuỗi cà phê mọc lên như nấm từng ngày (và cũng đóng cửa sổ ), từ những cái tên toàn cầu nổi tiếng, hay trong khu vực, đến cà phê chuỗi trong nước, khởi động và cửa hàng bán lẻ.

 

Điều này mang lại một lần nữa cho chiến thắng của Việt Nam nhiều đồng thời lựa chọn cũng tạo ra sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp chuỗi. Một vài cái tên có thể kể đến như Starbucks, The Coffee Bean & Tea Leaf from My, chuỗi trà sữa nổi tiếng mà chủ yếu từ Đài Loan như Gong Cha, Koi Thé (hay có tên 50 Lan tại Đài Loan), The Alley hay một số đại diện của Việt Nam như The Coffee House, Highlands, Trung Nguyên cùng vô số hàng quán nhỏ lẻ.

 

Một số nhắm mục tiêu thương hiệu đến đối tượng trẻ trung trong khi một số tập tin trở lại vào trung niên độ tuổi. Có những cửa hàng chuỗi đến mua và mang đi trong khi một số khác lại là những địa điểm thoải mái để thực hiện việc ngồi lại lâu hơn với không gian rộng rãi, trang bị đầy đủ các tiện ích cộng đồng. Người dùng Việt Nam thường đến quán cà phê với nhiều mục tiêu khác nhau.

 

 

Các bạn trẻ học sinh, sinh viên (Gen Z) thường chọn quán cà phê là nơi gặp gỡ bạn bè hoặc để thảo luận, học tập khi nhóm Millennials và nhóm tuổi lớn hơn có xu hướng đến đây cùng một gia đình, làm việc hoặc thậm chí gặp gỡ với khách hàng, đối tác. Những thế hệ trẻ, đặc biệt là Millennials, với lối sống ra ngoài nhiều hơn sẽ là nhóm tiêu dùng chính định hình xu hướng cho thị trường đồ uống trà và cà phê cũng như là động lực thúc đẩy sự tăng trưởng của tiêu chuẩn sử dụng bên ngoài.

 

Tiêu thụ trà gấp đôi cà phê

 

Đáng ngạc nhiên là tại TP.HCM, trà trà bao gồm các sản phẩm liền mạch (Ready-to-drink) và các sản phẩm pha chế tại quán (Ready-to-serve) gần gấp đôi so với cà phê, theo ban đầu số liệu từ Out-of-Home Panel của Kantar Worldpanel thực hiện tại TP.HCM. Vậy đâu là lý do làm tiêu thụ trà xa cà phê?

 

Các loại uống từ trà có mức độ phổ biến hơn hẳn một nửa dân số tại TP. HCM has buy in the month 9 vừa qua. Trong khi đó, cà phê loại chỉ tiếp cận được khoảng một số ba dân số. Trong số các thức uống được ưa chuộng từ trà, trà sữa là sự lựa chọn được yêu thích nhất.

Tính trong tháng 9 năm 2018, trung bình cứ năm người sẽ có một người mua trà sữa ít nhất một lần. Xếp hạng tiếp theo là trà đào và trà xanh Nhật Bản (matcha) cũng là hai trong số các loại thức uống được người tiêu dùng yêu thích. Thậm chí, người tiêu dùng sẵn sàng chi với mức giá cao hơn cho top 3 thức uống này, với giá thành bình quân gấp 1,5 đến 2 lần so với các loại thức uống làm từ trà khác. Thêm vào đó, thị trường trà sữa Việt Nam đang bùng nổ trong những năm gần đây. Rất nhiều thương hiệu trà sữa nhượng quyền mọc lên, từ các góc phố đến trung tâm mua sắm, bởi các thương hiệu nước ngoài đầu tư mở rộng vào thị trường Việt Nam, đặc biệt tập trung tại các thành phố lớn.

 

Chính vì thế, thị trường trà sữa được mong đợi sẽ tiếp tục sôi động và phát triển thêm nữa với sự phong phú hơn về thương hiệu, hương vị cùng nhiều loại “topping” mới đặc sắc. Mặt khác, dù Việt Nam là nước sản xuất cà phê đứng thứ hai trên thế giới, nhưng cà phê lại không phổ biến đối với nhiều người tiêu dùng Việt bằng các loại thức uống từ trà. Tuy vậy, thức uống này lại thu hút một lượng khách hàng riêng biệt là những “tín đồ” uống cà phê thường xuyên.

 

Cà phê kiểu Việt truyền thống bao gồm cà phê đen và cà phê sữa là những sự lựa chọn phổ biến hơn hết. Nhưng bên cạnh đó, các lựa chọn hiện đại hơn, đến từ phương Tây như cappuccino, mocha và đá xay (frappe) cũng dần được biết đến nhiều, và đang chiếm khoảng ¼ doanh số phân khúc cà phê. Đây chắc chắn là một trong những điều cần để mắt đến trong thời gian tới để xem sự ảnh hưởng của những hương vị mới này đến hương vị cà phê truyền thống như thế nào khi mà số lượng chuỗi cà phê hiện đại ngày càng tăng lên.

 

Xét về địa điểm ưa thích khi đi cà phê, ba cái tên đã chinh phục phần lớn người tiêu dùng là The Coffee House, Phúc Long và Highlands. Một điều thú vị là tại các quán này, thức uống cà phê chỉ chiếm một nửa chi tiêu của thực khách, trong khi các loại đồ uống khác như trà, nước ép trái cây và nước giải khát lại chiếm một nửa còn lại. Thực tế này cho thấy chúng là những thức uống cũng không thể thiếu tại các quán cà phê.

 

Cho đến năm 2021, TP.HCM sẽ đứng thứ hai trong top 20 thành phố có tốc độ phát triển hàng đầu châu Á, chỉ sau Delhi (Ấn Độ) theo Oxford Economics. Điều này hứa hẹn những cơ hội lớn trong bối cảnh thị trường cạnh tranh sôi nổi với nhu cầu tiêu dùng cao nhưng người tiêu dùng lại dễ thay đổi, ít gắn bó hơn trước với bất kỳ thương hiệu cụ thể nào.

 

Những nhà đầu tư, chuỗi doanh nghiệp với tâm thế kinh doanh “bị động” hôm nay có thể thua trong cuộc chiến ngày mai nếu họ không theo kịp xu hướng thị trường và những nhu cầu đang thay đổi chóng mặt của người tiêu dùng về chất lượng, khẩu vị cũng như trải nghiệm theo hướng ngày một cao cấp hơn. Công thức thành công nằm trong tay những ai đầu tư cho các giá trị dài hạn, chủ động nắm bắt thông tin, nhanh chóng thích ứng với những thay đổi của thị trường và giữ trực giác nhạy bén trong việc tạo ra những cái mới, thú vị để hấp dẫn người tiêu dùng Việt.

 

Nguồn: Nhịp cầu Đầu tư

 

Thông tin công ty:

🌐Website: topbrandvn.net – kimcom.com.vn – quangcaokim.com – kimhoanggia.com

💻Fanpage:

https://www.facebook.com/Thietkevaquangcaovn/

https://www.facebook.com/Topbrandvn.net/

https://www.facebook.com/Quangcaokimads/

📩Email: kimcomhcm@gmail.com

topbrandhcm@gmail.com

Liên hệ thông tin: Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi.

️Hotline: 0965828220 – 0987630055

🏢Địa chỉ liên hệ: 353/11 Nguyễn Duy Trinh, Phường Bình Trưng Tây, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

#tu_van_thiet_ke_thuong_hieu_mien_phi # thiet_ke_thuong_hiêu

#thiet_ke_logo #bo_nhan_dien_thuong_hieu #Thiet_ke_Website

#Thiet_Ke_Profile #thiet_Ke_Slide #Thiet_Ke_Su_Kien

#Thietke_Catalogue #thietke_Brochure #thiet_ke_Marketing

#thiet_Ke_Poster #thiet_Ke_Banner #Thiet_Ke_Video

#Chup_Hinh_san_pham #Thiet_Ke_bao_Bi_san_Pham

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết thương hiệu

Xu hướng và tương lai bao bì trong tương lai Trong ngành hàng thực phẩm và nước giải khát rất

Continue reading

Scroll Up