Đại dịch Corona – “phép thử” giới hạn của nền kinh tế

Do tác động của đại dịch Corona (COVID-19), nền kinh tế của Việt Nam đang trải qua giai đoạn khó khăn và chưa thể khẳng định diễn biến tiếp theo. Sự tác động tiêu cực của dịch bệnh lần này mang tính chất liên ngành, ảnh hưởng sâu rộng ở hầu hết các ngành nghề, lĩnh vực trong nền kinh tế.

Virus thách thức giới hạn của nền kinh tế

Sự bùng phát của đại dịch Corona trong thời gian gần đây là một trong những trường hợp chưa từng có trước đây. Chưa thể định lượng chính xác, nhưng việc tác động tiêu cực của dịch bệnh do virus Corona tới kinh tế thế giới, bao gồm cả Việt Nam là không thể phủ nhận. 

Đại dịch corona – Tác hại khó có thể lượng hóa

Kinh nghiệm cho thấy các đại dịch trong quá khứ thường đem lại một sự kiện “thiên nga đen” thay vì là một sự suy thoái toàn cầu. Tuy nhiên, tác động đến từ tâm lý lo ngại sụt giảm tăng trưởng kinh tế, cũng như việc khó có thể lượng hóa được những tác động của dịch bệnh Corona khi mà quy mô lây lan của nó cũng như các động thái phòng/chống của các bên liên quan là chưa có tiền lệ. 

Đại dịch corona
Nguồn: internet

Điểm qua những ngành chịu tác động do đại dịch

Theo nhận định của một số chuyên gia kinh tế cho rằng, những tác động tiêu cực do đại dịch Corona gây là mang tính chất liên ngành, ảnh hưởng sâu sắc đến sự vận động nội tại của nền kinh tế Việt Nam. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự báo những ngành ảnh hưởng trực tiếp do dịch gồm xuất nhập khẩu, du lịch, vận tải; những ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng gián tiếp gồm sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản; sản xuất công nghiệp như: sản xuất, chế biến thực phẩm, công nghiệp điện-điện tử, da giày, dệt may, thương mại nội địa, đầu tư, thu chi ngân sách, phát triển doanh nghiệp…

Đại dịch corona
Nguồn: internet

Đã là thử thách là phải tìm hướng giải quyết

Không sai khi khẳng định sự bùng phát của đại dịch Corona giống như một phép thử sức chịu đựng của một nền kinh tế. Những nỗi đau mà các doanh nghiệp, các đơn vị sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh đại dịch bùng phát là điều có thể thấy rõ. Những nhà máy thiếu hụt nhân công lao động, những nông sản như thanh long, dưa hấu cần được giải cứu do không thể xuất khẩu,… là những thực tế mà bất cứ ai cũng có thể thấy được sự tàn phá nặng nề do đại dịch Corona gây ra.

Cần phải mạnh mẽ nhìn nhận thực tế nỗi đau tàn phá nền kinh tế do đại dịch Corona gây ra để tìm được hướng đi đúng đắn, hiệu quả để vực dậy nền kinh tế sau đại dịch vẫn là điều cần thực hiện gấp rút trong giai đoạn hiện nay.

Nguồn: internet

Ngành nào tổn thương, ngành nào hưởng lợi?

Mặc dù chưa có thống kê hay một định lượng nào có thể dự báo chính xác về tác động của dịch bệnh Corona gây ra, tuy nhiên, dịch bệnh này sẽ tác động không nhỏ đối với nền kinh tế Việt Nam. Trong đó, du lịch và giao thông là những ngành chịu tác động trực tiếp.

Hoạt động xuất khẩu hàng hóa gặp khó khăn

Trong bối cảnh nhằm kiểm soát dịch, các biện pháp liên quan đến thắt chặt qua lại biên giới có thể sẽ được đẩy mạnh trong thời gian tới. Do vậy hoạt động xuất khẩu của Việt Nam và Trung Quốc có thể gặp khó khăn. Với rủi ro nói trên, các ngành nghề xuất khẩu theo đường biên giới trên bộ và tiểu ngạch sang Trung Quốc như nông sản, thủy sản, thực phẩm… sẽ chịu tác động đáng kể trong ngắn hạn.

Ngành hàng bán lẻ có gặp khó khăn trong bối cảnh đại dịch?

Ngoài ra, nhu cầu đối với nhóm hàng hóa lâu bền và bán lẻ xa xỉ có thể cũng chịu ảnh hưởng. Theo lịch sử từ các dịch bệnh trong quá khứ, ngành bán lẻ hàng hóa tiêu dùng lâu bền, xa xỉ cũng sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực trong bối cảnh nhu cầu mua sắm yếu đi. Các nhà bán lẻ/phân phối các sản phẩm hàng hóa tiêu dùng lâu bền, trang sức cũng như bất động sản bán lẻ có thể sẽ gặp khó khăn nếu dịch bệnh chưa được kiểm soát.

Nguồn: internet

Một số ngành hưởng lợi từ đại dịch Corona

Nhiều chuyên gia nhận định, chưa định lượng được chính xác, nhưng dịch bệnh Corona chắc chắn sẽ tác động tới nền kinh tế Việt Nam. Nhiều lĩnh vực sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực. Tuy nhiên, ngược lại cũng có ngành có thể được hưởng lợi trong ngắn hạn.

Đặc biệt, nhóm ngành dược, vật tư y tế, sản phẩm bảo vệ sức khỏe và bán lẻ dược có thể được hưởng lợi, tuy nhiên quy mô của nhóm ngành này còn nhỏ. 

Cụ thể hơn, các doanh nghiệp được phép nhập khẩu thuốc (đặc biệt là thuốc đặc trị) và các công ty phân phối, sản xuất vật tư y tế là các doanh nghiệp chính được hưởng lợi. Còn lại đa phần các doanh nghiệp dược trong nước chủ yếu sản xuất các sản phẩm kháng sinh, thuốc chữa bệnh đơn giản và thực phẩm chức năng không được hưởng lợi từ sự bùng phát của dịch.

Từ việc dự báo, nhìn nhận chính xác những ngành nghề bị chịu ảnh hưởng cũng như những ngành nghề được hưởng lợi từ đại dịch Corona chính là một trong những cơ sở cần thiết để đưa ra được chiến lược hiệu quả vực dậy nền kinh tế.

Kịch bản nào vực dậy nền kinh tế Việt Nam sau dịch Corona?

Rõ ràng việc tính đến kế hoạch vực dậy nền kinh tế sau đại dịch Corona là điều không thể không làm. Thế nhưng để viết ra một kịch bản phù hợp với tình hình thực tiễn và đem đến hiệu quả thì không phải ai, đơn vị, tổ chức nào có thể đảm bảo nếu chưa có sự nghiên cứu, tìm hiểu một cách sâu sắc và tổng quát tình hình dịch bệnh hiện nay.

Nguồn: internet

Chiến lược cho doanh nghiệp sau dịch bệnh này là gì?

Thực tế cho thấy tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng nhiều sản phẩm hàng hóa, đình trệ trong sản xuất kinh doanh do bùng phát đại dịch. Trước tình trạng này, thì việc kích cầu tiêu dùng, mua sắm, sử dụng dịch vụ trở lại bình thường là một trong những mục tiêu hàng đầu cần phải thực hiện nếu muốn vực dậy nền kinh tế sau dịch. 

Một khi đã khắc phục được hoạt động tiêu dùng, giao thương trở lại bình thường thì hoạt động kinh tế của nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác trong nền kinh tế cũng sẽ trở lại bình thường.

Một yếu tố quan trọng doanh nghiệp không thể bỏ qua thời kỳ kinh tế đang hồi phục

Bài toán phát triển hình ảnh thương hiệu sản phẩm sau đại dịch cũng cần được tính đến. Đây vừa là cơ hội vừa là thách thức đối với những doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm sau mùa dịch. Bởi thời điểm sau dịch, nhu cầu sử dụng hàng hóa gia tăng, sự cạnh tranh giữa các thương hiệu tăng lên thì việc chú trọng đến thiết kế bao bì sản phẩm làm một trong những hướng đi thông minh và tỉnh táo của các doanh nghiệp kinh doanh thuộc mọi ngành hàng.

Thức thời nắm lấy cơ hội, đầu tư vào thiết kế bao bì sản phẩm chất lượng , ấn tượng để thu hút khách hàng sau dịch chính là cơ hội “ngàn năm có một” để doanh nghiệp có thể tăng doanh thu bán hàng, thu lại lợi nhuận khủng, bù đắp những thất thoát về lợi nhuận đã gặp phải khi dịch bùng phát.

Kết luận

Để có thể vạch ra cho mình những chiến lực phát triển thương hiệu sau mùa dịch một cách bài bản, hệ thống và có hiệu quả nhất, doanh nghiệp có thể trực tiếp liên hệ đến TOPBRAND – một trong những đơn vị đi tiên phong trong lĩnh vực phát triển thương hiệu hiện nay. TOPBRAND luôn dựa trên những tình hình thực tế để giúp khách hàng của mình có một hướng đi thông minh nhất, chớp lấy cơ hội trong tầm tay để phát triển thương hiệu một cách bền vững.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết thương hiệu

Xu hướng và tương lai bao bì trong tương lai Trong ngành hàng thực phẩm và nước giải khát rất

Continue reading

Scroll Up