Mcdonald và Burger King, hai ông lớn của thế giới nhưng chùng chân tại Việt Nam

 

 

– Ngành kinh doanh thức ăn nhanh phát triển trên khắp thế giới. Các chuỗi kinh doanh đồ ăn nhanh như McDonald’s hay Burger King là những tên tuổi nổi bật nhất trong ngành kinh doanh có quy mô 651 tỷ USD này. Tại Việt Nam, thành công của hai thương hiệu trên tuy nhiên còn hạn chế.

 

– Tính trên khắp thế giới, McDonald’s và Burger King có lần lượt 36 nghìn cửa hàng và 16 nghìn cửa hàng trên hơn 100 quốc gia. McDonald’s thậm chí còn có cửa hàng tại Vatican. Thế nhưng tại Việt Nam, McDonald’s và Burger King chỉ có 17 và 13 cửa hàng. Tại sao hai hãng này lại không thu hút được nhiều sự quan tâm của người Việt? CNBC đã thực hiện một phóng sự để lý giải điều này.

 

– Việc sản phẩm đồ ăn nhanh của hai hãng này không được quan tâm không khỏi khiến nhiều người băn khoăn bởi trước đó Burger King đã thành công vang dội tại nhiều quốc gia còn McDonald’s đã được rất nhiều người tiêu dùng các nước châu Á khác ví như Trung Quốc hay Nhật rất yêu thích.

 

– McDonald’s có đến cả nghìn cửa hàng ở các vị trí mặt tiền đẹp tại Trung Quốc và Nhật. Burger King trong khi đó đã tăng được số cửa hàng tại Nhật từ 12 lên 28 vào năm 2017.

– Thế nhưng Việt Nam lại là câu chuyện khác. Khi bắt đầu vào Việt Nam vào năm 2014, McDonald’s từng có kế hoạch sẽ mở khoảng 100 cửa hàng trong 10 năm tại Việt Nam, và giờ đây khi hơn 4 năm đã trôi qua, số cửa hàng mới dừng ở con số 17.

 

– Câu chuyện tương tự với Burger King, hãng từng đầu tư đến 40 triệu USD vào Việt Nam năm 2012 với mục tiêu mở đến 60 cửa hàng trước thời điểm năm 2016, theo tin từ Vietnam Business Review. Năm 2018, Burger King mới chỉ có 13 cửa hàng.

 

– Phóng viên CNBC đã liên hệ với cả McDonald’s và Burger King để tìm hiểu quan điểm của họ về việc tại sao họ lại chậm mở rộng tại Việt Nam, tuy nhiên không nhận được phản hồi.

 

– Theo lý giải của một số chuyên gia trong ngành, Việt Nam có sản phẩm bánh mì, vốn không khác nhiều lắm và không kém ngon hơn so với sản phẩm đồ ăn nhanh, trong khi đó giá lại quá thấp nếu so với giá của đồ ăn nhanh các hãng hiện tại.

 

– Theo Ủy ban châu u (EC), người Việt Nam dành một phần khá lớn trong thu nhập của họ để mua thực phẩm. Tính chung, khoảng 70% số tiền họ chi tiêu cho thực phẩm dành cho các cửa hàng thực phẩm, nhà hàng, các quầy kinh doanh nhỏ. Chỉ 1% tiền của người Việt Nam được dành cho các chuỗi kinh doanh đồ ăn nhanh.

 

– Ngành dịch vụ thực phẩm Việt Nam có khoảng 540 nghìn cửa hàng, trong đó có khoảng 430 nghìn là các gian hàng đường phố. Việt Nam đang có khoảng hơn 80 nghìn nhà hàng và 22 nghìn điểm kinh doanh dịch vụ bar và cafe.

 

– Theo một chuyên gia trong ngành, nếu ai đó có hiểu biết về lịch sử và văn hóa Việt Nam, người đó sẽ biết rằng hoạt động kinh doanh nhà hàng ăn uống dù có lịch sử phát triển đã nhiều thập kỷ nhưng mới chỉ thực sự sôi động trong khoảng 20 năm trở lại đây.

 

– Năm 1997, KFC vào Việt Nam, thế nhưng thị trường Việt Nam lúc đó vốn cũng đã có quá nhiều lựa chọn với các nhà hàng kinh doanh đồ ăn địa phương. KFC đã mất đến 7 năm chỉ để mở được 10 cửa hàng tại Việt Nam. KFC đã phải thay đổi thực đơn nhiều để phù hợp với thị hiếu của người Việt Nam. Hiện tại KFC có 130 cửa hàng tại 21 thành phố của Việt Nam.

 

– Thế nhưng nhìn chung, giá cả đồ ăn thức uống tại cả KFC, McDonald’s hay Burger King vẫn quá cao so với thu nhập của người Việt Nam.

 

– Tuy nhiên, yếu tố giá cả không phải cản trở duy nhất với thành công của McDonald’s hay Burger King tại Việt Nam. Trong văn hóa ẩm thực của người Mỹ, họ thường thích những suất ăn cá nhân, không chia sẻ. Đối với văn hóa ẩm thực của người Việt, người Việt thường thích chia sẻ đồ ăn trong khi bánh Mac của McDonald’s không phải thứ để chia sẻ.

 

– Ông Thue Thomasen, nhà sáng lập của Decision Lab, nhận xét, có lẽ đối với người Việt, đồ ăn nhanh không phải thứ hấp dẫn họ.

 

Và tương lai của ngành kinh doanh đồ ăn nhanh tại Việt Nam nhiều khả năng không sớm sáng sủa hơn.

Nguồn: Brandsvietnam

Thông tin công ty:

🌐Website: topbrandvn.net – kimcom.com.vn – quangcaokim.com – kimhoanggia.com

💻Fanpage:

https://www.facebook.com/Thietkevaquangcaovn/

https://www.facebook.com/Topbrandvn.net/

https://www.facebook.com/Quangcaokimads/

📩Email: kimcomhcm@gmail.com

topbrandhcm@gmail.com

Thông tin liên hệ: Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi.

️Hotline: 0965828220 – 0987630055

🏢Địa chỉ liên hệ: 353/11 Nguyễn Duy Trinh, Phường Bình Trưng Tây, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết thương hiệu

Xu hướng và tương lai bao bì trong tương lai Trong ngành hàng thực phẩm và nước giải khát rất

Continue reading

Scroll Up